Home Kinh doanh khởi nghiệp Những lưu ý về điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

Những lưu ý về điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

by Trần Thị Hằng
Những lưu ý về điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

Các sản phẩm mỹ phẩm dù nhập hàng trong nước hay nước ngoài đều phải xin cấp cấp phép kinh doanh theo quy định của cơ quan Nhà nước. Bạn đang gặp vấn đề khó khăn trong việc đăng ký kinh doanh mỹ phẩm. Bài viết dưới đây Cửu Dương chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những lưu ý về điều kiện kinh doanh mỹ phẩm bạn không thể bỏ qua nhé!

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm đảm bảo hoạt động theo quản lý

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm đảm bảo hoạt động theo quản lý

Hồ sơ xin cấp phép kinh doanh mỹ phẩm.

Hồ sơ xin cấp phép kinh doanh mỹ phẩm đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài cần có những thủ tục sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mỹ phẩm được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền hoặc Giấy phép đầu tư của công ty sản xuất mỹ phẩm.
 • Bản công thức các thành phần có trong mỹ phẩm. Sẽ có một bản công bố riêng cho từng loại sản phẩm và được xác nhận bởi các cơ quan Nhà nước.
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất mỹ phẩm trong nước xuất cho các Công ty có quyền phân phối các mặt hàng mỹ phẩm khi được lưu hành.
 • Giấy đăng ký công bố mỹ phẩm.

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong nước những thủ tục xin cấp phép kinh doanh cần có:

 • Bản công thức các thành phần có trong công bố mỹ phẩm đã được duyệt. Mỗi sản phẩm đều có bản công bố thành phần riêng và có xác nhận của cơ quan Nhà nước.
 • Bản đánh giá tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm và các phương pháp thử nghiệm.
 • Phiếu kiểm nghiệm độ an toàn của mỹ phẩm.
 • Giấy phép sản xuất mỹ phẩm của nhà máy.
 • Dữ liệu kỹ thuật chứng minh tính năng, công dụng của sản phẩm mang lại.
Xem thêm:  Luật Thiên Di: Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng

Xin cấp phép kinh doanh là điều kiện kinh doanh mỹ phẩm bắt buộc

Xin cấp phép kinh doanh là điều kiện kinh doanh mỹ phẩm bắt buộc

Quy trình xin cấp phép lưu hành mỹ phẩm.

Bên công ty luật sẽ đại diện Cục quản lý Dược, Bộ Y tế để nộp đơn đăng ký kinh doanh mỹ phẩm cho khách hàng. Vì vậy, khách hàng chỉ cần chuẩn bị thủ tục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Cơ quan đại diện sẽ theo dõi hồ sơ và trả lời theo yêu cầu của Cục quản lý Dược và Bộ Y tế.

Cơ quan đại diện có trách nhiệm nhận giấy phép lưu hành mỹ phẩm cho khách hàng và thông báo đến khách hàng kết quả đăng ký.

Khách hàng có quyền khiếu nại hoặc từ chối cấp phép chứng nhận (nếu có yêu cầu).

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm.

Chủ kinh doanh phải hoàn thành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Tên công ty không bị trùng với tên của các công ty hoặc doanh nghiệp khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Giấy phép kinh doanh phải có mã số, có nội dung chi tiết đối với các loại kinh doanh mỹ phẩm: bán buôn hoặc bán lẻ.

Địa chỉ của công ty không được đặt tại nhà ở, nhà tập thể, không dùng các địa điểm để đặt trụ sở công ty như đất chưa chuyển đổi mục đích, đất nông nghiệp,…

Chủ kinh doanh không thuộc đối tượng bị cấm đăng ký quyền kinh doanh.

Xem thêm:  Luật Thiên Di: Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng

Những lưu ý khi nhập mỹ phẩm nước ngoài vào trong nước.

Mỹ phẩm nhập vào trong nước phải xin cấp phép kinh doanh, phiếu công bố mỹ phẩm còn hiệu lực. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp kinh doanh trình diện phiếu công bố sản phẩm do Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp phép.

 • Những trường hợp nhập khẩu mỹ phẩm không cần xuất trình phiếu công bố mỹ phẩm do Cục Quản lý Dược -Bộ Y tế cấp phép đó là: nhập mỹ phẩm để nghiên cứu, số lượng tối đa được nhập khẩu ở sản phẩm là 10 mẫu.
 • Giấy phép nhập mỹ phẩm để nghiên cứu được chia thành 3 bản: 1 bản gửi cho đơn vị kinh doanh, 2 bản lưu lại Cục Quản lý dược. Lưu ý: các sản phẩm mỹ phẩm nhập từ nước ngoài về chỉ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, không được phép đưa ra ngoài thị trường.
 • Nếu như các các tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để trưng bày ở các triển lãm, hội chợ thương mại thì phải làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh tạm nhập của Bộ Công Thương.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu về nhập khẩu mỹ phẩm:

 • Nhãn hiệu mỹ phẩm nhập khẩu không được trùng với nhãn hiệu bảo hộ độc quyền trong nước.
 • Mỹ phẩm phải có nhãn hiệu chuẩn theo hồ sơ công bố gửi Cục Quản lý – Bộ Y tế, không được thay đổi vỏ hộp hoặc thay đổi nhãn hiệu, màu sắc của bên ngoài sản phẩm.
Xem thêm:  Luật Thiên Di: Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng

Vấn đề công bố lưu hành mỹ phẩm sẽ tốn rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo dịch vụ của Thiên Di để giúp giải quyết nhanh mọi hồ sơ cho dù gặp phải hồ sơ khó: https://luatthiendi.com/cong-bo-my-pham

Thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài làm quà biếu, tặng phải được thực hiện tại cửa khẩu hải quan theo quy định của pháp luật. Tổng giá trị của mỗi sản phẩm mỹ phẩm không vượt quá giá trị của hàng miễn thuế. Mỹ phẩm làm quà biếu, quà tặng, vv thì không được bán trên thị trường.

Trên đây là những lưu ý về điều kiện kinh doanh mỹ phẩm mà bất kỳ ai khi bắt đầu cũng cần biết. Nếu bạn nắm bắt được các thông tin này việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép kinh doanh cũng trở nên dễ dàng hơn. Nếu như bạn còn những điều băn khoăn, xin mời bạn liên hệ trực tiếp số Hotline: 0982.020.789 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất hoặc tham khảo thêm thông tin tại địa chỉ website luatthiendi.com.

Xem thêm:

You may also like