Home Kinh nghiệm hay Yêu đơn phương là gì? Cách để vượt qua nỗi đau khi yêu đơn phương?

Yêu đơn phương là gì? Cách để vượt qua nỗi đau khi yêu đơn phương?

by Cửu Dương
Yêu đơn phương là gì? Cách để vượt qua nỗi đau khi yêu đơn phương?

Trong cuộc đời mỗi con người, ai mà chẳng một lần yêu. Nhưng tình yêu không phải lúc nào cũng xuất phát từ 2 phía. Không phải lúc nào cũng là tôi yêu bạn, bạn yêu tôi. Đôi khi có một thứ tình yêu không ai biết, không thể hiện, chỉ duy nhất một người hiểu. Người đó chính là bạn, kẻ đang mang trong mình mối tình đơn phương. 

Bạn đã từng nghe nhưng không hiểu thế nào là tình đơn phương. Hoặc bạn đang trải qua cảm giác của một tình yêu không được đáp lại. Bạn hoang mang không biết đi tiếp hay dừng lại. Những lời khuyên sau đây của Cửu Dương sẽ phần nào giúp bạn bước đi trên con đường đầy khó khăn và mệt mỏi này.

Tình yêu đơn phương là gì?

Đâu đó trong cuộc đời chúng ta đều nghe nói đến 3 chữ tình đơn phương. Nhưng không phải ai cũng hiểu thấu mối tình này. Về cơ bản, chúng ta cứ hiểu đơn giản tình đơn phương là mối tình từ 1 phía và không được đối tượng đáp lại.

Bạn yêu một người sâu sắc nhưng không được đối phương đối xử bằng thứ tình cảm tương tự. Nâng niu từng món quà, từng tin nhắn, từng hình ảnh của đối phương mà người đó không hề hay biết. Thậm chí có những mối tình đơn phương mà đối tượng có lẽ không thể nhớ rõ bạn là ai trong cuộc đời họ. Điều đó mới đau đớn làm sao.

Không phải lúc nào tình đơn phương cũng là giấu kín trong lòng. Có những người gom hết can đảm nói một lời tỏ tình bằng cả tấm lòng đến đối phương. Chỉ là cái họ nhận lại là cái lắc đầu từ chối. Bẽ bàng và đau đớn lắm chứ nhưng tình yêu mà. Yêu đơn phương cũng là một thứ tình yêu bào mòn thể xác và tâm hồn con người rất khủng khiếp.

Dù là mối tình thầm kín hay đối phương hiểu rõ chính xác cảm xúc của bạn, yêu đơn phương vẫn là mối tình từ một phía. Bạn yêu một người bằng cả con tim nhưng người ta không hay biết hoặc không nhận lấy tình yêu chân thành này của bạn.

Để có thể định nghĩa về tình đơn phương bạn chỉ cần hiểu một điều. Yêu đơn phương là một cuộc chiến của riêng bạn. Bạn chính là người bắt đầu cũng là kẻ kết thúc. Trong mối quan hệ này, bất kể mọi cảm xúc đều chỉ duy nhất mình bạn cảm nhận. Bởi 2 chữ đơn phương vốn dĩ đã rất cô đơn rồi mà.

Nếu rơi vào tình đơn phương, bạn phải làm gì để đối phó?

Không phải ai cũng coi thường tình yêu đơn phương. Một số người chấp nhận yêu một ai đó mà không cần đáp lại. Được nhìn thấy, được nói và được tiếp xúc với người này vẫn là một nguồn hạnh phúc đối với họ. Họ cần điều đó, họ không mong đợi người kia đáp lại tình cảm của mình. Họ bằng lòng và hạnh phúc trong tình yêu đơn phương của mình.

Xem thêm:  Máy cắt sắt 2200W Crown CT15087

Thế nhưng không phải ai cũng đủ cao thượng và mạnh mẽ đến thế. Có những người đau đớn khi phải đối diện với những cảm xúc khi yêu đơn phương. Bạn yêu quan tâm và yêu người ấy sâu sắc nhưng lại không có được những cảm xúc tương tự từ người ấy. Thật khó khăn và đau khổ để quản lý cảm xúc trong một mối quan hệ đơn phương.

May mắn thay 5 lời khuyên sau sẽ phần nào giúp bạn vượt qua mối tình đơn phương một cách nhẹ nhàng và dễ chịu nhất. Nó không phải là thuốc tiên giúp bạn nhanh chóng dẹp bỏ tình yêu mệt mỏi này. Nó chỉ đem đến những cảm xúc tích cực để bạn hành động mạnh mẽ và bớt đau khổ khi yêu đơn phương. Mà thật ra đâu phải ai cũng muốn quên hẳn đi một mối tình đơn phương.

Hãy để bản thân sống thật với cảm xúc 

Khi phát hiện bản thân rơi vào mối tình đơn phương, đừng sợ hãi hay nhanh chóng chối bỏ cảm giác. Bạn biết không điều ngu ngốc nhất của con người trong tình yêu chính là sự chối bỏ, lừa dối bản thân rằng mình không có cảm xúc đó. Bạn không thể làm điều đó một khi con tim bạn thật sự yêu một người. Kể cả khi đó là tình yêu không được đáp lại.

Dù tình yêu của bạn là giấu kín hay bị từ chối, điều quan trọng là giữ bản thân luôn tỉnh táo để vượt qua cảm xúc tiêu cực của chính mình. Bạn sẽ có những ngày vui vẻ và những ngày quá tồi tệ, vấn đề là hãy để bản thân trải nghiệm những cảm xúc khác nhau này.

Hãy sống thật với chính cảm xúc của bạn. Thay vì trốn tránh hoặc giả vờ, sao bạn không chấp nhận thực tế. Dù đó là thực tế về việc bạn bị từ chối hay bạn yêu mà không dám nói, tất cả đều là sự thật. Một khi chấp nhận được sự thật bạn mới có được khả năng đi tiếp để chiến đấu cho tình yêu của bạn. Hoặc ít nhất là bảo vệ bản thân tránh được sự tổn thương từ mối tình này.

Bạn phải hiểu tình đơn phương không phải là duy nhất

Sẽ thật khó khăn khi nghĩ đến chuyện yêu một ai khác khi vừa bị từ chối tình yêu. Trải qua một mối tình không được đáp lại, ít nhiều trái tim bạn đã bị tổn thương trong khi lòng tin vào tình yêu cũng cạn kiệt. Nhiều người sẽ nghĩ rằng cả đời họ không thể mở lòng với một ai khác. Và sẽ không có một người nào giống như người bạn từng yêu.

Trên thực tế đó chỉ là sự tiêu cực trong lòng bạn khi kết thúc một cuộc tình đơn phương mà thôi. Bạn phải hiểu rằng tình yêu là cảm xúc không phải là đồ vật. Do đó bạn không thể lựa chọn hoặc quyết định có nên yêu nữa hay không. Tình yêu nó sẽ tự khắc xuất hiện khi cảm xúc đã đủ để bạn yêu một người.

Xem thêm:  Máy cắt sắt Bosch GCO 2 - ưu điểm tạo nên sự khác biệt

Bạn cần suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và thực tế. Nếu bạn từng yêu một người sâu sắc nhưng họ không yêu bạn. Hãy nghĩ rằng người đến sau sẽ yêu bạn nhiều như cách mà bạn đã từng yêu. Chỉ vì người bạn đơn phương không yêu bạn không có nghĩa là sẽ không ai khác yêu bạn.

Tình đơn phương nếu bạn suy nghĩ tích cực hơn thì đó chính là bài học thực sự trong cuộc đời. Yêu người không yêu bạn giúp bạn mạnh mẽ và kiên cường hơn. Lúc đó bạn mới hiểu và học cách yêu thương những người quan trọng đối với đời bạn. Bạn mới có cơ hội nhìn lại bản thân để tự yêu tính cách, con người của chính mình. Yêu mình trước khi yêu người bạn nhé.

Bạn không cô đơn như những gì người ta nghĩ

Yêu đơn phương đúng là cuộc chiến giữa bạn và những cảm xúc lẫn lộn trong lòng. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy đơn độc trong cuộc chiến đặc biệt là khi đối phương đã từ chối tình cảm của bạn. Bạn cảm thấy bị cả thế giới ruồng bỏ, để lại một mình bạn đối diện những tổn thương.

Nếu bạn chỉ suy nghĩ hạn hẹp tất nhiên bạn đúng. Nhưng bạn nhìn thử vào cuộc sống này xem có bao nhiêu người đã từng trải nghiệm những cảm xúc tương tự như bạn. Tình yêu đơn phương từ bao đời nay không ngừng xuất hiện trong âm nhạc, phim ảnh, văn học…. Vì đã từng rất nhiều người cũng trải qua những cung bậc cảm xúc khi yêu đơn phương.

Cuộc sống là sự muôn màu. Và tình yêu cũng như vậy. Không phải cứ yêu là đến được với nhau. Không phải cứ yêu là phải được đền đáp. Đâu có ai trên đời khẳng định yêu một người thì nhất định người đó phải yêu lại bạn. Bởi vì chuyện tình cảm không phải chỉ có đúng và sai, yêu và được yêu. Bạn có quyền yêu thì người ấy cũng có quyền từ chối.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu bạn không cô đơn. Không phải duy nhất mình bạn yêu đơn phương và đau khổ vì mối tình này. Nhìn những người khác xem, họ vẫn sống, vẫn hạnh phúc dù họ đã đi qua một hoặc thậm chí nhiều mối tình đơn phương. Đơn giản vì họ hiểu họ không đơn độc, họ sống vì nhiều thứ quan trọng hơn thế.

Hãy để bản thân được bao bọc bởi những người yêu thương

Thời gian đầu khi đối diện với nỗi đau yêu đơn phương, bạn có thể ở một mình để chìm vào những cảm xúc mệt mỏi, tổn thương. Tuy nhiên bạn nên nhớ bạn bè và gia đình luôn sẵn sàng ở bên bạn trong thời gian khó khăn này.

Cô lập bản thân, đóng cửa với thế giới là việc làm của nhiều người để trốn tránh thực tế đau lòng. Tuy nhiên đây không phải là việc làm khôn ngoan nếu bạn muốn chữa lành vết thương lòng. Gia đình và những người thân yêu xung quanh bạn mới là điều quan trọng nhất lúc này.

Sức khỏe và những người quan trọng là điều bạn cần dành thời gian quan tâm. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp bạn nhanh lấy lại tinh thần. Những lời nói, hành động của họ sẽ kéo bạn trở lại cuộc sống. Biết đâu từ những câu chuyện và cách vượt qua nỗi đau của họ trong tình yêu sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ và thái độ sống.

Xem thêm:  7 Dấu hiệu chứng tỏ chắc chắn người ấy đã yêu bạn

Nếu bạn không ngại cứ trực tiếp đến tìm các chuyên gia tâm lý, họ sẽ tư vấn và cung cấp những công cụ, chiếc lược hiệu quả giúp bạn vượt qua cảm xúc tiêu cực. Không cần phải ngại chia sẻ với họ, kinh nghiệm và chuyên môn của các chuyên gia sẽ đảm bảo giúp bạn vượt qua nỗi đau này.

Hãy học cách yêu bản thân

Bạn yêu đơn phương và đau đớn vì không được đáp lại. Điều đó không có nghĩa bạn là một đứa kém cỏi. Chẳng qua cả 2 người không đủ duyên nợ để ở lại bên nhau.

Điều quan trọng ngay lúc này là hãy dành toàn bộ tình yêu cho chính bản thân bạn. Học cách chăm sóc bản thân thật tốt thay vì chán ghét hoặc khó khăn với chính mình. Chính bản thân bạn đã là món quà và là người bạn tốt nhất rồi còn gì.

Bạn nên nhớ phải có lòng tin vào bản thân. Bạn xứng đáng có hạnh phúc và nhận tình yêu từ một người biết trân trọng bạn. Chỉ vì một lần đau mà bỏ lỡ cả một đời hạnh phúc, liệu có đáng không?

Thay vì ngồi tiếc nuối hay nghĩ đến người đã không quý trọng bạn, hãy tận dụng thời gian quý giá để chăm sóc bản thân. Nuông chiều chính mình với những hoạt động vui chơi, làm đẹp như đi spa, mua sắm… Hoặc đơn giản là một buổi chiều đọc sách và chơi đùa cùng lũ mèo. Miễn sao chúng đem lại niềm vui, sự thoải mái cho chính bạn.

Sử dụng thời gian một cách thông minh và tích cực để giúp bản thân vui vẻ sau quãng thời gian khó khăn chính là sự tôn trọng bạn dành cho chính bản thân mình. Đừng yêu thương một ai khi ngay cả bản thân bạn còn không biết yêu quý.

Yêu đơn phương không xấu. Thậm chí đối với nhiều người đó còn là những ký ức rất đẹp. Tình yêu vốn không có lỗi và việc họ không đáp lại tình yêu với bạn cũng không có lỗi. Điều quan trọng là sau tất cả, bạn hãy dành thời gian cho bản thân, gia đình và những người thân yêu. Đó mới thật sự là những người bạn cần dành tình yêu thương cho họ.

Sau những tổn thương trong mối quan hệ đơn phương, bạn hãy nhớ bạn không cô độc. Vẫn còn nhiều người khác yêu và không được đáp lại. Chấp nhận đối diện với cảm xúc của chính mình, ở bên cạnh những người quan trọng, học cách yêu bản thân và đừng quên bạn sẽ còn yêu và được yêu. Cơ hội không đóng lại, chúng đang chờ bạn đi tiếp mà thôi.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

You may also like