Home Sức khỏe Bật mí cách tính chiều cao và cân nặng cho bạn gái theo chuẩn BMI

Bật mí cách tính chiều cao và cân nặng cho bạn gái theo chuẩn BMI

by Cửu Dương
Bật mí cách tính chiều cao và cân nặng cho bạn gái theo chuẩn BMI

Với chị em phụ nữ thì vóc dáng bên ngoài là một trong những vấn đề được hầu hết các chị em quan tâm rất nhiều. Đặc biệt là họ thường quan tâm đến cân nặng xem mình tăng hoặc giảm bao nhiêu kí từ đó kết luận mình béo hay gầy, vóc dáng của mình đã ổn hay chưa. Nhiều chị em sẽ rất tự ti và mặc cảm vì cảm thấy tỉ lệ cơ thể của mình không cân đối do việc tăng hay giảm cân.

Tuy nhiên thực tế thì cân nặng không phải là yếu tố quyết định xem tỉ lệ cơ thể của bạn đã hoàn hảo chưa. Quan trọng nhất là chiều cao và cân nặng của bạn có cân đối hay không.Vậy cuối cùng thì đâu mới là chiều cao cân nặng chuẩn và lý tưởng của nữ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của xưởng may đồng phục Dony để có thể tự đánh giá được chiều cao cân nặng của mình đã ổn hay chưa để có thể điều chỉnh ăn uống, nghỉ ngơi cũng như luyện tập thể dục thể thao sao cho hợp lý nhé!

Đâu là chiều cao cân nặng lý tưởng của nữ

Đối với các bạn gái, các bạn thường nghĩ khi cơ thể của mình hơi thừa mỡ thì nghĩ mình xấu vì tỷ lệ cơ thể không cân đối. Nhất là khi các nàng diện những bộ đồng phục công sở ôm body trên người, cho dù đó là những mẫu đồng phục công sở nữ mặc lên là đẹp. Tuy nhiên, cách tốt nhất để có thể xác định độ béo, gầy của một bạn nữ đó là xác định độ tương quan giữa chiều cao với cân nặng hay nói cách khác khối lượng cơ thể của bạn cần phải tương ứng với cả chiều cao của cơ thể nữa. Để rõ hơn, bạn có thể tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ dưới đây nhé:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Cân nặng tỷ lệ với chiều cao theo chuẩn BMI là gì?

Nếu chị em phụ nữ muốn có được một  thân hình đẹp thì cần có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Nhưng để có thể biết được cơ thể bạn đã có sự cân đối đó hay chưa thì chúng ta cần phải nhờ đến công thức BMI.

BMI thực chất là chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng.

BMI thực chất là chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng.

BMI thực chất là cụm từ viết tắt tiếng Anh “Body mass index”. Hiểu đơn giản thì nó chính là chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng. Dựa vào chỉ số BMI của một người mà chúng ta có thể nhận định được người đó đang ở tình trạng cơ thể nào, người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Chỉ số BMI được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1832 bởi Adolphe Quetelet- một nhà khoa học người Bỉ.

Hướng dẫn cách tính chỉ số BMI cho nữ

Theo đó, công thức tính chỉ số BMI sẽ bao gồm 2 chỉ số đó là chiều cao (m) và cân nặng (kg). Cụ thể, công thức tính BMI như sau:

BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao).

Trong đó: Chiều cao được tính = m  còn cân nặng được tính = kg

Sau khi tính, nếu kết quả của bạn:

  • Nếu BMI dao động từ 18,5 đến 24,9 thì sẽ được coi là thân hình cân đối, lý tưởng.
  • Nếu BMI thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24,9 thì sẽ được coi là gầy hoặc béo phì. Lúc này, tình trạng cơ thể của bạn đang ở mức cần phải điều chỉnh để tốt hơn cho sức khỏe cũng như ngoại hình.

Dựa theo công thức tính BMI trên sẽ giúp bạn gái xác định được bạn đang ở tình trạng nào từ đó đưa ra những biện pháp điều chỉnh hợp lý nhất dành cho cơ thể để giúp cơ thể vừa đẹp lại vừa khỏe mạnh hơn.

Phân loại tình trạng cơ thể gầy, béo dựa theo chỉ số BMI

Nếu bạn chưa biết cách tính toán cũng như phân loại xem tình trạng cơ thể của mình đang ở mức độ nào dựa theo chỉ số BMI thì dưới đây chính là chỉ số phân loại mức độ gầy, béo dựa theo chỉ số BMI. Chỉ số này do tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người Châu  Âu và do Hiệp Hội Đái Tháo Đường (IDI & WPRO) dành cho người Châu Á đưa ra. Cụ thể:

Bạn có thể dựa vào bảng chỉ số này để biết tình trạng cơ thể của mình

Bạn có thể dựa vào bảng chỉ số này để biết tình trạng cơ thể của mình

Ngoài việc sử dụng chỉ số BMI như kể trên để biết mình béo hay gầy thì bạn cũng có thể áp dụng cách tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của mình dựa theo chiều cao như sau:

  • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (đơn vị cm) x 9 rồi chia 10
  • Mức cân nặng tối đa = Số lẻ của chiều cao tính theo đơn vị cm.
  • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (đơn vị cm) x 8 rồi chia 10

Ví dụ: Nếu bạn cao 1m60 hay 160cm thì các chỉ số chuẩn của bạn sẽ là

  • Cân nặng lý tưởng = 60 x 9 : 10 = 54 kg
  • Mức cân nặng tối đa = 60 kg
  • Mức cân nặng tối thiểu = 60 x 8 : 10 = 48 kg

Lời khuyên cho các bạn nữ

Các thông số được liệt kê ở trên cho phép bạn đánh giá vẻ ngoài thẩm mỹ của một người dựa trên tiêu chuẩn BMI. Tuy nhiên, vì những điều này dựa trên số liệu thống kê y tế nên đây chỉ là những con số gần đúng. Ngoài việc đánh giá cái đẹp theo những công thức khoa học, cái đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa nét duyên dáng, dễ thương và vẻ đẹp tâm hồn, tâm hồn và trang phục bạn mặc hàng ngày.

Tuy nhiên sắc đẹp còn là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp của trí tuệ, tâm hồn.

Tuy nhiên sắc đẹp còn là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp của trí tuệ, tâm hồn.

Nếu sau khi tính toán mà bạn cảm thấy cơ thể mình quá gầy hoặc hơi béo quá mức so với các thông số tiêu chuẩn thì bạn cũng đừng quá buồn. Không phải lúc nào tỉ lệ cơ thể chuẩn cũng là đẹp. Bởi vậy, thay vì buồn thì bạn hãy tìm cách để cải thiện các chỉ số này. Thứ nhất là để cải thiện tình trạng sức khỏe nếu bạn quá gầy hoặc quá thừa cân, thứ hai là để có thể cảm thấy tự tin hơn thì bạn có thể chọn những trang phục có kích thước phù hợp hơn với cơ thể mình cũng như luôn cập nhập cho mình những bộ đồng phục đẹp nhất và hot nhất để giúp bạn tự tin và thu hút hơn nhé

Tham khảo:

Hy vọng qua bài viết này các bạn nữ đã có thể tự tính toán để biết được cách tính chiều cao và cân nặng chuẩn cho bạn gái theo chuẩn BMI. Chúc các bạn thành công nhé.

Xem thêm các bài viết khác: